5 cách đơn giản giúp bạn tăng điểm tín dụng

tăng điểm tín dụng
13/01/2021

Điểm tín dụng là yếu tố được các đơn vị cho vay, ngân hàng hay công ty tài chính sử dụng để đánh giá uy tín của người vay. Bạn sẽ không biết khi nào bạn cần một khoản vay tín chấp cấp bách. Do đó việc kiểm tra điểm tín dụng thường xuyên và giữ điểm tín dụng ở mức an toàn là điều cần thiết.

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điểm tín dụng. Để tín dụng luôn tốt, bạn cần duy trì và cải thiện bằng những cách được chia sẻ trong bài viết này.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỂM TÍN DỤNG

  • Lịch sử thanh toán nợ (35%): phản ánh việc bạn thanh toán các khoản nợ có đúng hạn không.
  • Nợ tín dụng (30%): Chỉ số này cho biết “tỷ lệ sử dụng” của bạn, đó chính là số tiền bạn đã sử dụng trên tổng số tín dụng bạn được cấp.
  • Lịch sử tài khoản tín dụng (15%): phản ánh thời gian bạn bắt đầu mở tài khoản tín dụng. Thời gian càng dài, điểm của bạn càng cao.
  • Tín dụng mới (10%): yếu tố thể hiện tần suất mở tín dụng của bạn. Việc mở tín dụng thường xuyên trong thời gian ngắn sẽ khiến điểm tín dụng của bạn bị ảnh hưởng.
  • Loại tín dụng (10%): là tất cả các khoản tín dụng mà bạn có bao gồm thẻ tín dụng và các khoản vay tín chấp.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về điểm tín dụng tại bài viết Điểm tín dụng và những kiến thức cơ bản bạn cần biết.

5 CÁCH NÂNG CAO ĐIỂM TÍN DỤNG

Điểm tín dụng thấp là một trở ngại lớn khi bạn cần nhận hỗ trợ tài chính. 5 cách dưới đây sẽ giúp bạn luôn giữ điểm tín dụng ở mức an toàn.

1. Luôn thanh toán hóa đơn đúng hạn

Lịch sử thanh toán của bạn chiếm đến 35%, chiếm trọng số cao nhất trong điểm tín dụng của bạn. Nếu bạn thường xuyên thanh toán hóa đơn muộn, điểm tín dụng của bạn chắc chắn không thể cao. Do đó, hãy thanh toán đúng hạn. Bạn không chỉ tránh được phí phạt phát sinh do thanh toán muôn mà còn có thể tăng số điểm tín dụng của bản thân.

Nếu bạn là người thường quên các khoản thanh toán vì một số lý do nào đó, bạn có thể thiết lập thanh toán tự động từ ngân hàng hoặc ví điện tử. Hầu hết các ngân hàng, tổ chức phát hành tín dụng và các công ty tài chính đều cung cấp tùy chọn này. Tính năng thanh toán tự động này giúp bạn chứng minh rằng bạn có trách nhiệm quản lý tài chính của mình với nỗ lực tối thiểu.

2. Giữ tỉ lệ sử dụng tín dụng ở mức thấp

Yếu tố quan trọng thứ hai là tỷ lệ sử dụng tín dụng. Yếu tố này chiếm đến 30% điểm tín dụng của bạn. Điều quan trọng là đừng quên hạn mức tín dụng mà bạn có. Theo dõi số tiền bạn cần tiêu và cố gắng giữ ở mức dưới 30%.

Bạn có thể giảm thiểu việc sử dụng thẻ tín dụng cho các giao dịch mua quan trọng và lớn như đặt phòng khách sạn hay vé máy bay. Cố gắng thanh toán đầy đủ mỗi tháng thay vì chỉ nhắm mục tiêu ở mức tối thiểu.

3. Không có nhiều thẻ tín dụng hơn bạn cần

Một thẻ tín dụng mới sẽ cung cấp cho bạn một hạn mức tín dụng cùng mới một số ưu đãi. Tuy nhiên, bạn có thực sự cần đến tận 5 hay 7 thẻ tín dụng?

Nhiều thẻ tín dụng hơn có nghĩa là bạn có thể có nhiều khoản thanh toán hàng tháng hơn, có thể còn có thêm nhiều lãi suất hơn và thậm chí nhiều nghĩa vụ tài chính hơn. Khi bạn bỏ lỡ các khoản thanh toán trên bất kỳ thẻ nào của mình, điểm tín dụng của bạn có thể giảm xuống.

Vì thế, hãy giới hạn số lượng thẻ tín dụng ở những thẻ hữu ích nhất đối với bạn. Nếu bạn không nhất thiết phải mở hạn mức tín dụng mới, thì hãy bằng lòng với các thẻ hiện có của mình.

4. Theo dõi điểm tín dụng

Điểm tín dụng là một con số khá quan trọng, đặc biệt là khi bạn cần một khoản vay tín chấp cấp bách. Chính vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn có một sự quan tâm đủ cho điểm tín dụng của bản thân bằng cách theo dõi điểm tín dụng. Cách đơn giản nhất để bạn kiểm tra điểm tín dụng của mình là thông qua CIC – Trung tâm thông tin tín dụng Việt Nam tại https://cic.gov.vn/.

Việc theo dõi này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về các khoản nợ hay tình hình thu chi của bản thân. Khi đó, bạn sẽ có những điều chỉnh phù hợp khi cần thiết. Tránh tình trạng thiếu hụt ngân sách hay rơi vào khung điểm tín dụng thấp.

5. Cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu

Càng lớn, bạn càng có nhiều vấn đề tài chính phải quan tâm. Áp lực tài chính xung quanh sẽ rất dễ khiến bạn mất kiểm soát trong việc chi tiêu. Đó chính là khi bạn bắt đầu chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được.

Bạn cần thành thật với số tiền bạn có và chỉ mua những thứ bạn đủ khả năng chi trả. Điều đó không có nghĩa là bạn bỏ qua những thứ bạn yêu thích, chỉ là phải thực tế. Nếu thứ bạn muốn vượt quá khả năng chi trả của bạn, hãy nỗ lực nhiều hơn để đạt được nó. Tuy nhiên, trước tiên vẫn là hãy tập trung vào những điều quan trọng đối với bạn để bạn không phải mắc nợ một cách không cần thiết.

Tạm kết

Điểm tín dụng là yếu tố tài chính mà tất cả mọi người, không chỉ người vay hay đơn vị cho vay, đều nên quan tâm. Điểm tín dụng giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn về thói quen và tình hình tài chính của bản thân. Và bạn biết đó, chúng ta không thể biết được khi nào thì chúng ta cần một khoản vay. Vì vậy, hãy luôn quan tâm đến điểm tín dụng của bản thân, cải thiện nếu cần theo 5 cách mà moneyveo đã chia sẻ cùng bạn.

moneyveo Việt Nam cung cấp dịch vụ hỗ trợ tài chính trực tuyến nhanh chóng, minh bạch và văn minh. Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính cần được hỗ trợ, đừng ngần ngại, bấm vào đây, moneyveo hỗ trợ bạn.

Rate page:

Your rate:

Rating: 3.33 s 5 (Votes: 3 )

Credit Menu

Log in

Personal Account