7 bài học tài chính cá nhân cơ bản dành cho người trưởng thành

quản lý tài chính cá nhân
21/12/2020

Tài chính là một trong những môn học trọng điểm được giảng dạy ở nhiều quốc gia phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam, từ khi còn bé đến khi rời ghế nhà trường, chúng ta hầu như không được học về tài chính. Đây là lý do giải thích vì sao nhiều người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ, rất khó khăn trong việc quản lý tài chính của mình.

Không có kỹ năng quản lý tài chính dẫn đến những khoản chi tiêu không hợp lý. Không những thế, một số bạn còn bị rơi vào vòng vay nợ. Điều này khiến cuộc sống của các bạn trở nên vô cùng khó khăn.

Từ đó, có thể thấy quản lý tài chính là kỹ năng vô cùng cần thiết đối với mỗi cá nhân. Bắt đầu càng sớm, chúng ta càng dễ dàng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Ở mức độ cơ bản, quản lý tài chính cá nhân là hiểu được tình hình tài chính của chính mình để tối ưu các khoản thu nhập và chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày. Hơn thế nữa là việc lập kế hoạch cho tương lai.

Nhưng ở bước đầu, tất cả những gì bạn cần quan tâm là với khoản thu nhập hiện có, bạn cần chi tiêu gì và cần tiết kiệm bao nhiêu. Để làm được điều đó, dưới đây là 7 bài học tài chính cơ bản mà bất kỳ ai cũng cần biết.

7 bài học tài chính cá nhân cơ bản

2.1. Đặt ra những mục tiêu ưu tiên

Đặt mục tiêu chính là bước đầu cho mọi kế hoạch. Tuy nhiên, chúng ta thường có thói quen đặt cùng lúc nhiều mục tiêu. Trên thực tế, rất khó để có thể đáp ứng tất cả cùng lúc. Vậy nên, bạn cần ưu tiên mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn thứ tự thực hiện và đưa ra kế hoạch hành động khả thi.

Trước khi bắt đầu ưu tiên các mục tiêu, việc đâu tiên bạn cần làm là xác định chúng. Các mục tiêu có thể là tiết kiệm để mua nhà, chuẩn bị cho gia đình, tiết kiệm để nghỉ hưu hoặc trả các khoản vay sinh viên. Khi bạn đã xác định được những mục tiêu này, bạn sẽ có được khoản dự trù ngân sách cho mỗi mục tiêu. Đây là lúc bạn có thể bắt đầu suy nghĩ xem mục tiêu nào là quan trọng nhất đối với bạn bây giờ.

Ưu tiên mục tiêu thường liên quan đến sự hy sinh ngắn hạn. Đơn giản vì khi bạn tập trung vào mục tiêu này, thì những mục tiêu khác sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đó là một cách tốt để trở nên có tổ chức và trung thực hơn khi đề cập đến các mục tiêu tài chính. Đồng thời, nhờ sự tập trung và rõ ràng., bạn sẽ không còn cảm giác bối rối với những thứ cần làm.

2.2. Lập ngân sách

Ngân sách được xem như giới hạn giúp bạn kiểm soát tình hình tài chính của mình tốt hơn. Vì thế, việc lập ngân sách là không thể thiếu trong quản lý tài chính cá nhân. Nói đơn giản, bạn cần một bảng tóm tắt giúp bạn có thể theo dõi thu nhập và chi tiêu của mình trong một khoảng thời xác định, thường là một tháng.

Ngân sách sẽ cho bạn biết tương quan giữa số tiền bạn có và các khoản chi. Vì vậy, lập ngân sách có thể được xem như một công cụ hữu hiệu giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính của mình nhanh chóng hơn.

2.3. Thanh toán hóa đơn đúng hạn

Thanh toán hóa đơn đúng hạn là một khía cạnh quan trọng của việc kiểm soát tài chính. Kiểm soát các hóa đơn giúp bạn giữ cân bằng tài khoản của mình, tránh các khoản phí phạt do thanh toán trễ. Hơn thế nữa, thói quen thanh toán đúng hạn sẽ giúp nâng cao điểm tín dụng và giúp bạn có được khoản tín dụng lãi suất thấp hơn trong tương lai khi cần.

2.4. Kiểm soát các khoản nợ

Trong cuộc sống, bạn có thể gặp rất nhiều các vấn đề tài chính cấp bách bất ngờ. Do vậy, ngay cả khi có ngân sách tốt và thanh toán hóa đơn nhanh chóng, thỉnh thoảng bạn có thể vẫn mắc nợ.

Điều quan trọng là hãy chỉ nhận những khoản vay thật sự cần thiết và thanh toán chúng càng sớm càng tốt. Khi đó, bạn sẽ có thể tránh được khả năng rơi vào vòng vay nợ và các khoản lãi phát sinh gây ảnh hưởng đến ngân sách hàng tháng của bản thân.

2.5. Đầu tư

Tiền lương hàng tháng không bao giờ là đủ, và bạn phải luôn đề phòng để có thêm thu nhập. Đầu tư chính là giải pháp cho vấn đề này.

Đầu tư giúp bạn nhanh chóng hoàn thành các mục tiêu tài chính. Ngoài ra, đây được xem là một khoản dự phòng cho các chi phí không lường trước được có thể phát sinh trong tương lai. Đầu tư thông minh là chìa khóa để xây dựng sự giàu có.

2.6. Bảo hiểm

Bảo hiểm là một phần thiết yếu kế hoạch tài chính. Chuẩn bị cho những điều bất ngờ sẽ đảm bảo rằng bạn vẫn có thể đạt được mục tiêu sau khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính không báo trước.

Bảo hiểm bảo vệ những người thân yêu của bạn nếu bạn bị thương trong một vụ tai nạn hay ốm đau. Nếu không có bảo hiểm, trong những tình huống như vậy bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi rất lớn. Do đó, rất nhiều các chuyên gia về đầu tư khuyên bạn nên mua bảo hiểm trước khi đầu tư vào các khoản đầu tư khác.

2.7. Lập kế hoạch nghỉ hưu

Có thể bạn đang còn rất trẻ nên điều này nghe có vẻ không hợp lý. Tuy nhiên, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu lên kế hoạch nghỉ hưu. Đây là cách hữu hiệu giúp bạn tránh hết tiền khi bắt bước vào tuổi già.

Kế hoạch nghỉ hưu giúp bạn tính toán tỷ suất lợi nhuận và rủi ro bạn có thể chấp nhận cho các khoản đầu tư của mình. Để đảm bảo tài chính trong tương lai, hãy xác định kế hoạch phù hợp, đặt mục tiêu và kiên trì càng lâu càng tốt. Rõ ràng, bạn không thể mong đợi có thể sống thoải mái trong những năm xế chiều mà không có kế hoạch.

Tạm kết

Bạn đã bắt đầu quản lý tài chính cá nhân chưa? Sẽ có rất nhiều lý do khiến bạn trì hoãn việc này. Nhưng thực tế là, nếu bạn trì hoãn, bạn có thể không bao giờ đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Vì vậy, hãy cùng moneyveo quản lý tài chính ngay hôm nay với 7 bài học cơ bản trên.

Trong bước đầu thực hiện, sẽ khó tránh khỏi việc bạn có thể vướng vào một số vấn đề tài chính không lường trước. Khi đó, moneyveo có thể hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề cấp bách, ngắn hạn tại đây. moneyveo cung cấp giải pháp hỗ trợ tài chính trực tuyến. Giúp bạn tiếp cận dịch vụ tài chính mới chuyên nghiệp, minh bạch, nhanh chóng và văn minh.

Rate page:

Your rate:

Rating: 5 s 5 (Votes: 1 )

Credit Menu

Log in

Personal Account