Thanh toán trễ hạn ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn như thế nào?

thanh toán trễ hạn
28/01/2021

Một điều khá chắc chắn là hầu như không ai có ý định thanh toán nợ quá hạn hay trả trễ hóa đơn. Điều đáng ngạc nhiên là điều này vẫn luôn xảy ra vì nhiều lý do. Bạn có thể muộn chỉ vì bạn quên thanh toán trước ngày đến hạn hoặc bạn có thể chưa có tiền để thanh toán.

Thế nhưng, dù lý do là gì đi chăng nữa, thanh toán quá hạn cũng sẽ ảnh hưởng không ít thì nhiều đến cuộc sống của bạn. Thanh toán trễ không chỉ đẩy bạn vào các vấn đề tài chính khác bởi các lãi phí phạt phát sinh mà ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín và điểm tín dụng của bạn. Do đó, bạn cần phải nhận thức và chuẩn bị trước cho những vấn đề mà thanh toán trễ có thể xảy ra với bạn:

Điều gì xảy ra khi bạn thanh toán trễ hạn

Có ít nhất 3 vấn đề sẽ xảy ra vào thời điểm bạn trễ thanh toán

  • Phí trễ hạn
  • Lãi suất cao hơn
  • Ảnh hưởng tiêu cực đến điểm tín dụng của bạn.

Và một điều phiền phức hơn nếu nợ bạn trễ không phải là hóa đơn mà là một khoản vay. Bạn sẽ có thể bị gọi điện và làm phiền. Điều này sẽ làm cuộc sống bình thường của bạn bị xáo trộn.

Cần làm gì khi không thể thanh toán đúng hạn?

Điều tốt nhất bạn có thể làm là liên hệ với người cho vay của bạn để xem liệu có bất kỳ chương trình hỗ trợ khó khăn nào không. Hầu hết các chủ nợ sẽ sẵn sàng làm việc với bạn vì điều cuối cùng họ muốn là bạn có thể trả nợ. Tùy tổ chức tài chính, các chương trình này có thể khác nhau nhưng chung quy có thể là giảm lãi suất hoặc thậm chí cung cấp cho bạn một kế hoạch trả nợ mở rộng.

Việc thanh toán muộn trên báo cáo tín dụng có thể cản trở bạn nhận được hỗ trợ tài chính trong tương lai. Và việc cố gắng cải thiện điểm tín dụng có thể khó hơn tưởng tượng. Vì vậy, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thanh toán, đừng chần chừ, hãy chủ động liên hệ ngay với chủ nợ của bạn để được hỗ trợ tốt nhất.

Thanh toán trễ hạn ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn như thế nào?

Lịch sự thanh toán chiếm đến 35% điểm tín dụng. Do đó, thanh toán chậm chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến điểm tín dụng của bạn. Mặc dù vậy, tin tốt là việc thanh toán chậm dưới 30 ngày sẽ không ảnh hưởng tiêu cực lâu dài đến điểm tín dụng. Điều quan trọng là bạn cần thanh toán số tiền tối thiểu cần thiết được yêu cầu.

Trong trường hợp không may bạn đã trễ hơn 30 ngày, đơn vị cho vay sẽ báo cáo Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC). Khi đó, một đánh giá tiêu cực sẽ xuất hiện trong báo tín dụng của bạn. Điểm tín dụng của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Thật khó để nói chính xác điểm của bạn sẽ giảm bao nhiêu điểm. Điểm tín dụng của bạn bao gồm nhiều yếu tố bao gồm lịch sử thanh toán, việc sử dụng tín dụng, độ dài lịch sử tín dụng, loại tín dụng và tài khoản mới. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là lịch sử thanh toán của bạn chiếm 35% điểm tín dụng, hạng mục này có trọng số cao nhất trong việc xác định điểm của bạn.

Mức cảnh báo cuối cùng là trễ hơn 60 ngày. Tại thời điểm này, hầu hết các bên cho vay có thể coi đây là một dấu hiệu cảnh báo nếu bạn đăng ký tín dụng trong tương lai. Lựa chọn tốt nhất của bạn là làm việc với các chủ nợ để đưa ra giải pháp để có trạng thái tốt trở lại. Hãy hợp tác, bạn có thể sẽ ngạc nhiên với những gói hỗ trợ từ đơn vị cho vay để bản có thể cải thiện điểm tín dụng của mình.

Tạm kết

Không ai muốn mắc nợ cả nhưng đôi khi trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp những vấn đề tài chính không thể lường trước được như ốm đau hay tai nạn. Vay tiền vì mục đích bất khả kháng là cần thiết. Điều quan trọng là, hãy cố gắng thanh toán được khoản vay đúng hạn. Vừa giữ điểm tín dụng ở mức an toàn vừa đảm bảo cuộc sống của bạn không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi khoản vay.

Rate page:

Your rate:

Rating: 5 s 5 (Votes: 1 )

Credit Menu

Log in

Personal Account