5 thói quen tài chính cá nhân tốt có thể bạn đã biết nhưng chưa làm

thói quen tài chính tốt
13/01/2021

Bạn không muốn tài khoản ngân hàng của mình chạm đáy nhưng lại không giỏi trong việc lên kế hoạch chi tiêu? Hay bạn vẫn chưa có cho mình kỹ năng tiết kiệm? Bài viết cung cấp 5 thói quen mà bạn cần lưu lại ngay để ví tiền của mình luôn phồng. Đây là những điều vô cùng đơn giản và chắc chắn là bạn có thể làm ngay hôm nay.

#1 Luôn để chừa một phần tiền tiết kiệm mỗi tháng ngay khi có lương

Mỗi tháng, sau khi có được tin nhắn báo tin tiền về thì hãy ngay lập tức chuyển một phần tiền của bạn vào tài khoản tiết kiệm. Hoặc đơn giản hơn là một tài khoản ngân hàng thứ hai. Điều này sẽ khiến mọi chi tiêu của bạn nằm trong khuôn khổ cho phép và không vượt quá các giới hạn.

Con số này sẽ phụ thuộc vào thu nhập và nhu cầu chi tiêu của bạn. Thế nhưng, bạn có thể dùng phương pháp phần chênh lệch dôi ra sau khi trừ tất cả các chi phí.

Ví dụ, một tháng bạn sẽ có 3 hạng mục tài chính gồm:

  • Chi phí cố định: tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền di chuyển, tiền ăn uống...
  • Chi phí tiêu xài: quần áo, sinh nhật bạn bè, đám cưới, thôi nôi con sếp, quà tặng cho bố mẹ…
  • Tiền tiết kiệm: mua xe, xây nhà, cưới vợ, kinh doanh....

Sau khi xác định được từng số tiền cho mỗi phần, bạn cứ thế mà tiêu thôi. Việc này có thể sẽ không dễ dàng vào những tháng đầu tiên. Thế nhưng khi việc tiêu xài đã đi vào quy củ, bạn chắc chắn sẽ rất bất ngờ về số tiền mà bạn tiết kiệm được mỗi năm.

Việc duy trì thói quen tiết kiệm ngay khi nhận lương sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn trong việc tiêu xài. Nhiều người nghĩ rằng có tiền thì cứ tiêu đi, đến cuối tháng còn bao nhiêu thì để bấy nhiêu. Mà bạn biết đó, thường thì chúng ta chẳng giữ được đồng nào cả. Điều quan trọng là, nếu chỉ làm đồng nào, tiêu hết đồng nấy, bạn sẽ không thể đầu tư vào những thứ lớn hơn. Hay sẽ thế nào nếu bạn gặp những điều bất trắc như ốm đau, mất việc?

#2 Vạch ra nguyên tắc tiêu dùng của bản thân

Đa số các bạn trẻ hiện nay đang không thực sự suy ngẫm lại về mục tiêu của bản thân mình. Phần lớn số tiền mà các bạn đang tiêu mỗi ngày đều phục vụ cho mục đích giải trí. Nói cách khác, mục đích chi tiêu chỉ là thoả mãn một ham mê nhất thời nào đó như mua thêm một bộ quần áo, ăn uống với bạn bè, xem phim, mua một món đồ đắt tiền, đi quán bar...

Tất nhiên, giải trí là cần thiết. Thế nhưng bạn cần phải xác định mức độ cần thiết và thứ tự ưu tiên trong cuộc đời của mình.

Đi kèm với việc chi tiêu cho các hạng mục giải trí, là việc bạn đang mua sắm rất nhiều nhưng hầu như tất thẩy đều là những thứ bạn thích chứ không phải là cái bạn cần. Vấn đề này đã được rất nhiều người chia sẻ nhưng vẫn nhiều người không thể tránh được. Nếu chưa tìm được cách phù hợp thì bạn có thể tham khảo nguyên tắc “mua hàng ở lần thứ hai”.

Đa phần nếu bạn bắt gặp một món hàng mà bạn vô cùng ưng ý thì hãy đừng vội mua, hãy đợi đến lần thứ 2 có thể cách lần đầu một vài ngày, một vài tuần. Nếu bạn vẫn còn thực sự muốn nó thì hãy mua còn nếu không thì rõ ràng bạn không cần nó nhiều đến như vậy. Hãy thử áp dụng nguyên tắc này và biết đâu được, bạn sẽ trở nên thông thái hơn khi mua hàng.

#3 Tranh thủ kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh

Rõ ràng, việc tìm thêm một công việc online hoặc ngoài giờ hành chính không phải là quá khó đối với các bạn trẻ hiện nay. Thế nhưng không phải ai cũng đủ sự kiên nhẫn và siêng năng để tìm ra công việc phù hợp với mình.

Mốt chốt là bạn cần tìm ra điểm mạnh của bản thân. Chẳng hạn, bạn thích và điêu luyện với những con chữ thì có thể trở cộng tác viên của các trang báo mạng. Hay nếu bạn xinh đẹp thì có thể trở thành người mẫu chụp hình… Nói chung, chỉ cần bạn chủ động tìm kiếm, có rất nhiều cơ hội đang chờ bạn.

Mặc dù khi có thêm một khoản tiền từ các việc làm thêm này, mọi chi tiêu sẽ thoải mái hơn. Song, hãy duy trì thói quen chỉ tiêu những thứ mình thật sự cần. Nhiều bạn thường nghĩ rằng đó là công sức của mình thì mình cứ tiêu. Điều này là vô cùng có hại bởi lâu dần, chúng ta sẽ hình thành thói quen chi tiêu không kiểm soát. Khi đó, mọi nguyên tắc tài chính của bạn có thể hoàn toàn bị phá hủy. Chính vì vậy, hãy đủ bản lĩnh để bỏ số tiền kiếm được từ việc làm thêm vào tài khoản tiết kiệm nhé.

#4 Làm quen với các ứng dụng giảm giá và ví điện tử

Trong những năm gần đây, các ứng dụng điện thoại vô cùng phát triển. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những ứng dụng giảm giá hoặc ví điện tử với những khuyến mãi hấp dẫn. Những ứng dụng này liên kết với hầu hết các điểm mua sắm hiện tại, chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá.

Có một sự thật rằng, nhiều người đã tiết kiệm được vài triệu mỗi tháng chỉ bằng việc chi tiêu qua các ứng dụng giảm giá. Hãy tập làm quen với công nghệ và nó sẽ mang lại cho bạn những thứ vô cùng giá trị.

Bạn biết đó, thị trường và mức độ cạnh tranh của các ứng dụng giảm giá đang ngày một lớn. Vậy tại sao chúng ta lại không tận dụng lợi thế khách hàng của mình để có được mức chi tiêu hợp lý hơn.

Ngoài ra, ví điện tử nói riêng sẽ giúp bạn hạn chế sử dụng tiền mặt và thậm chí là hoàn tiền trên mỗi giao dịch. Hãy thử tưởng tượng tất cả mọi giao dịch bạn đều không cần phải trả 100%, như vậy, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được một số tiền kha khá trên tổng chi tiêu.

#5 Hãy mua đồ hiệu hoặc các món đồ đắt tiền

Cuối cùng là hãy tập thói quen mua sắm các món đồ đắt tiền. Nghe có vẻ hơi bất hợp lý nhưng chắc hẳn bạn đã nghe qua là tiền nào của đấy. Nếu tính ra thời gian sử dụng thì món hàng bạn mua còn rẻ hơn nhiều so với những món đồ rẻ mà kém chất lượng. Nếu áp dụng điều này trong cuộc sống, bạn sẽ vừa được sử dụng đồ tốt, vừa tiết kiệm được một khoản thì tại sao lại không?

Có thể nhiều bạn sẽ cho rằng, ngay từ đầu đã không có tiền thì làm gì mà mua đồ hiệu được. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây là thời gian sở hữu. Bạn không nhất thiết phải có tất cả những thứ bạn muốn cùng một lúc, hãy mua lần lượt từng thứ một. Những món đồ tốt sẽ đủ sức ở với bạn một thời gian dài cho đến khi bạn có được món tiếp theo. Hãy tập thói quen tính chi phí trên mỗi lần sử dụng, một chiếc quần đắt tiền sẽ bằng 10 chiếc quần rẻ cộng lại.

Tạm kết

Trên đây là những thói quen tài chính cá nhân giúp bạn quản lý tài chính cá nhân tốt hơn. Có thể bạn sẽ cảm thấy rất quen thế nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Hy vọng là có thể giúp bạn tìm ra động lực để xây dựng kế hoạch tài chính cho riêng mình.

Xin đánh giá trang:

Điểm của bạn

Điểm: 5 từ 5 (Bình chọn: 1)

Khoản vay Menu

Đăng nhập

Trang cá nhân