9 thói quen tài chính đúc kết từ người thành công

Thói quen tài chính của người thành công
01/03/2021

Một điều chắc chắc chắn là thói quen tài chính tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm và có thêm nhiều tiền hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn mình giàu có hơn, hãy lưu lại 9 thói quen tài chính được đúc kết từ những người thành công để cải thiện bản thân mỗi ngày.

#1. Đa dạng hóa nguồn thu nhập

Để có thể gia tăng tài chính, bạn sẽ phải lựa chọn chi tiêu ít lại hoặc gia tăng nguồn thu nhập của mình. Việc đa dạng hóa nguồn thu nhập sẽ giúp bạn giảm thiểu được các rủi ro trong quản lý tiền và tiêu dùng cá nhân.

Theo một tựa sách của Tom Corley, có khoảng 65% tỷ phú tự thân trên thế giới có từ 3 nguồn thu nhập, 29% tỷ phú có từ 5 nguồn thu nhập. Điều này chứng minh rằng, những cá nhân đa dạng được nguồn thu nhập của mình sẽ giảm được nhiều rủi ro hơn trong tài chính cá nhân.

Điều này cũng sẽ đúng đối với quy mô ở cấp doanh nghiệp. Thay vì chỉ tập trung vào một sản phẩm, các doanh nghiệp thường bán nhiều sản phẩm hơn để có thể tăng doanh thu.

#2. Theo dõi tài chính theo từng khoảng thời gian nhất định

Đây là thói quen tài chính giúp bạn theo dõi, kiểm soát được thu – chi của mình. Khoảng thời gian tốt nhất để thực hiện theo dõi tài chính là cuối mỗi ngày. Hiện tại, có khá nhiều ứng dụng được thiết kế để giúp việc quản lý chi tiêu của người dùng được thuận tiện hơn.

Trong trường hợp bạn không có quá nhiều thời gian, bạn nên duy trì thói quen này ít nhất 1 lần/tuần. Bạn có thể chọn một ngày bất kỳ trong tuần và ngồi liệt kê lại các khoản chi tiêu, tài khoản ngân hàng, sao kê thẻ tín dụng và lên kế hoạch chi tiêu cho tuần tới.

#3. Lập mục tiêu tài chính trong tiêu dùng, tiết kiệm

Nếu bạn chi tiêu không kiểm soát, tiền của bạn sẽ rất nhanh chóng “không cánh mà bay”. Việc không lập mục tiêu, kế hoạch tiêu dùng chính là một trong các cạm bẫy khiến bạn khó có thể duy trì được nguồn tài chính ổn định.

Hãy thiết lập cho mình những mục tiêu cụ thể. Mục tiêu tài chính sẽ giúp bạn có thể vượt qua được khó khăn và hạn chế những khoản chi tiêu không cần thiết.

#4. Tiết kiệm trước, chi tiêu sau

Một trong những thói quen tài chính tốt đó chính là bạn nên trả tiền cho chính bạn trước. Điều này có thể hiểu là ngay sau khi nhận lương hoặc lợi nhuận, hãy chuyển ngay tiền vào tài khoản tiết kiệm, thay vì sử dụng khoản tiền còn lại sau mỗi tháng để tiết kiệm.

Thói quen này được các chuyên gia tài chính đánh giá là thói quen tuyệt vời. Nếu bạn chi tiêu trước, tiết kiệm sau, khoản tiết kiệm hàng tháng của bạn không được đều đặn. Tệ hơn, bạn có thể sẽ không còn tiền vào cuối tháng để dành cho tiết kiệm nữa.

#5. Tự thiết lập những quy tắc tài chính trong chi tiêu

Một trong những thói quen tốt để tạo được nguồn tài chính ổn định và đảm bảo đạt được mục tiêu lâu dài chính là lập ra những quy tắc trong chi tiêu. Điều này thực chất rất đơn giản, bạn có thể bắt đầu ngay với những quy tắc nhỏ như không chi tiêu quá x đồng cho tiền ăn hàng tháng, không chi tiêu quá y đồng cho tiền tiệc tùng, quần áo,…

#6. Tận dụng những mặt hàng giảm giá

Hãy tạo thói quen săn các mặt hàng giảm giá tại những cửa hàng lớn và uy tín để giúp bạn có thể sở hữu được mặt hàng chất lượng nhưng vẫn tiết kiệm. Chỉ cần áp dụng thói quen này từ 1 đến 2 tháng, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt về số tiền bạn còn lại trong tài khoản.

#7. So sánh về nhu cầu sử dụng và giá cả khi mua sắm

Một trong những thói quen tài chính tốt đấy chính là việc so sánh giữa giá cả và nhu cầu thực tế khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm gì. Điều này có thể sẽ mất của bạn thêm một chút thời gian, nhưng bạn sẽ nhận ra rằng thói quen này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

#8. Tìm kiếm các cơ hội đầu tư, tạo ra dòng tiền thu nhập thụ động

Khi bạn đã có một nguồn tài chính tương đối từ việc tiết kiệm, hãy cân nhắc các cơ hội đầu tư để gia tăng khoản thu nhập. Bằng cách này, bạn sẽ tạo ra được những nguồn tài chính thụ động và không tốn thời gian.

#9. Học một kiến thức mới về tài chính mỗi tuần

Tài chính đối với nhiều người chắc chắn sẽ là một lĩnh vực khó tìm hiểu vì lượng kiến thức cũng như sự biến đổi của nó. Do đó, hãy rèn luyện thêm một thói quen trau dồi kiến thức mỗi tuần về lĩnh vực này. Khi đã có được nền tảng kiến thức về lĩnh vực tài chính, bạn sẽ biết sử dụng nguồn tiền của bạn hiệu quả. Bạn có thể thực hiện thói quen này bằng các mỗi tuần đọc một cuốn sách về tài chính hoặc theo dõi một trang báo phân tích về tài chính.

Tạm kết

Trên đây là 9 thói quen tài chính tốt để giúp bạn có được nguồn tài chính bền vững hơn trong tương lai. Hãy bắt đầu ngay các thói quen này ngay từ lúc này, bạn sẽ thấy ngạc nhiên về tài chính của mình chỉ sau một thời gian ngắn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Xin đánh giá trang:

Điểm của bạn

Điểm: 4.25 từ 5 (Bình chọn: 8)

Khoản vay Menu

Đăng nhập

Trang cá nhân