Điểm tín dụng và những kiến thức cơ bản bạn cần biết

điểm tín dụng
28/12/2020

Vay online đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và tin dùng của người dùng tại thị trường Việt Nam. Dù được đánh giá là đơn giản, dễ dàng nhưng vì bản chất là vay tín chấp nên không ít người dùng gặp vấn đề về điểm tín dụng trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Vậy điểm tín dụng là gì? Yếu tố nào ảnh hưởng đến điểm tín dụng? Và có thể kiểm tra điểm tín dụng bằng cách nào? Hãy cùng moneyveo tìm hiểu trong bài viết này.

ĐIỂM TÍN DỤNG LÀ GÌ?

Điểm tín dụng là yếu tố được các đơn vị cho vay, ngân hàng hay công ty tài chính sử dụng để đánh giá uy tín của người vay. Điều này giúp các tổ chức tài chính đánh giá rủi ro tiềm ẩn khi cho vay và giảm thiểu thiệt hại do nợ xấu.

Điểm tín dụng được tính bằng cách sử dụng thông tin trong báo cáo tín dụng cá nhân bao gồm: lịch sử thanh toán, nợ tín dụng và thông tin tín dụng của bạn. Theo đó, thang điểm đánh giá chung được cung cấp bởi CIC - Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam như sau:

điểm tín dụng

Nhìn chung, điểm tín dụng từ 431 đến 569 được xem là ổn; 570 đến 679 là tốt và 680 đến 750 là rất tốt. Điểm tín dụng cao hơn có nghĩa là bạn đã thể hiện hành vi tín dụng có trách nhiệm trong quá khứ. Đây là dấu hiệu cho phép đơn vị cho vay tin tưởng hơn khi đánh giá một yêu cầu vay.

Những người cho vay thường xem những người có điểm tín dụng từ 570 trở lên là những người có rủi ro thấp. Những người có điểm tín dụng từ 431 đến 569 thường được coi là “những người đi vay dưới chuẩn”, có nghĩa là họ có thể gặp khó khăn hơn để đủ điều kiện nhận các khoản vay tốt. Những người có điểm thấp hơn - dưới 431 - thường rơi vào phạm vi tín dụng “kém” và có thể gặp khó khăn trong việc nhận tín dụng hoặc đủ điều kiện cho các khoản vay tốt.

Trên thực tế, có nhiều mô hình tính điểm khác nhau, tùy thuộc vào loại khoản vay và điều kiện riêng của từng đơn vị cho vay đối với các tiêu chí nhất định. Việc đánh giá có thể bao gồm thông tin như thu nhập của bạn hoặc các yếu tố khác. Điều đó có nghĩa là điểm tín dụng mà họ chấp nhận có thể thay đổi tùy theo tiêu chí được đưa ra.

YẾU TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐIỂM TÍN DỤNG CỦA BẠN?

Như đã nói ở trên, điểm tín dụng sẽ được tính toán dựa trên hồ sơ tín dụng bao gồm lịch sử thanh toán, nợ tín dụng và thông tin tín dụng. Như vậy, có 5 các yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm tín dụng của bạn:

 • Lịch sử thanh toán nợ (35%): Con số này phản ánh việc bạn thanh toán các khoản nợ có đúng hạn không. Các khoản nợ này bao gồm cả nợ tín dụng, nợ hóa đơn và cá nợ khác như cước điện thoại. Việc trả nợ đúng hạn đối với các tổ chức tài chính rất quan trọng. Vì vậy hãy cố gắng thanh toán mọi hóa đơn của bạn đúng hạn.
 • Nợ tín dụng (30%): Chỉ số này cho biết “tỷ lệ sử dụng” của bạn, đó chính là số tiền bạn đã sử dụng trên tổng số tín dụng bạn được cấp . Bạn nên giữ con số này ở mức trung bình ở khoảng 7% để có điểm tín dụng lý tưởng.
 • Lịch sử tài khoản tín dụng (15%): phản ánh thời gian bạn bắt đầu mở tài khoản tín dụng. Thời gian càng dài, điểm của bạn càng cao.
 • Tín dụng mới (10%): yếu tố thể hiện tần suất mở tín dụng của bạn. Việc mở tín dụng thường xuyên trong thời gian ngắn sẽ khiến điểm tín dụng của bạn bị ảnh hưởng. Các khoản tín dụng mở mới rất đa dạng, có thể là khoản vay tiêu dùng hay vay vốn sinh viên... Thời gian chấp nhận giữa các khoản tín dụng tốt nhất là từ 6 tháng trở lên.
 • Loại tín dụng (10%): là tất cả các khoản tín dụng mà bạn có bao gồm thẻ tín dụng và các khoản vay tín chấp.
 • LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIỂM TRA ĐIỂM TÍN DỤNG

  Kiểm tra điểm tín dụng là điều cần thiết, đặc biệt là khi bạn có nhu cầu đăng ký một khoản vay tín chấp. Cách đơn giản nhất để bạn kiểm tra điểm tín dụng của mình là thông qua CIC – Trung tâm thông tin tín dụng Việt Nam tại https://cic.gov.vn/.

  Người dùng sẽ tiến hành tạo tài khoản trên hệ thống của CIC và yêu cầu cung cấp báo cáo tín dụng miễn phí thông qua số CMND/CCCD. Báo cáo này được CIC tổng hợp dựa trên thông tin được cung cấp từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

  Hầu hết, các tổ chức tài chính đều chấp nhận chia sẻ thông tin tín dụng của khách hàng để phục vụ mục đích cho vay an toàn và hiệu quả. Điều này đồng thời sẽ tạo lập các sản phẩm hỗ trợ hoạt động thẩm định, quản trị rủi ro của ngân hàng và các tổ chức tín dụng một cách tốt hơn.

  Tạm kết

  Điểm tín dụng là vô cùng quan trọng, đảm bảo an toàn cho cả đơn vị cho vay và người đi vay. Vì vậy, hãy kiểm tra điểm tín dụng thường xuyên và giữ điểm tín dụng ở mức an toàn. Bạn sẽ không biết rằng liệu khi nào bạn sẽ cần một khoản hỗ trợ tài chính cấp bách. Khi đó, điểm tín dụng tốt sẽ giúp bạn dễ dàng có được một khoản vay tốt hơn.

  moneyveo cung cấp giải pháp hỗ trợ tài chính trực tuyến dành cho mọi công dân Việt Nam từ 18 – 60 tuổi. Chỉ cần có CMND/CCCD và tài khoản ngân hàng, bạn có thể được nhận ngay 2.000.000 trong lần vay đầu tiên. Chúng tôi nỗ lực mang đến cho bạn dịch vụ tài chính mới chuyên nghiệp, nhanh chóng, minh bạch và văn minh.

Xin đánh giá trang:

Điểm của bạn

Điểm: 2466932.19 từ 5 (Bình chọn: 16)

Khoản vay Menu

Đăng nhập

Trang cá nhân