Điều gì xảy ra nếu bạn không thanh toán các khoản vay tín chấp?

hậu quả của việc không thanh toán khoản vay
19/02/2021

Vay tín chấp là hình thức vay phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay bởi sự đơn giản và nhanh chóng, không phải thế chấp tài sản. nhiều người. Tuy nhiên, cơ sở duy nhất để đơn vị cho vay ra quyết định duyệt khoản vay hay không chỉ phụ thuộc vào uy tín của người vay. Nghĩa là người vay có điểm tín dụng đủ cao. Điều này dẫn đến rủi ra cho đơn vị cho vay về tình trạng người vay không trả, hoặc không có khả năng chi trả khoản vay.

Về phía người vay, khi lựa chọn hình thức vay tín chấp, nếu bạn không trả nợ vay tín chấp thì sẽ có hậu quả như thế nào, có phạm pháp không? Hãy tìm hiểu kỹ càng về điều này ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân không trả nợ vay tín chấp

Như bạn đã biết, hiện nay các thủ tục để thực hiện vay tín chấp khá đơn giản nhưng lãi suất là khá cao và thời gian vay khá ngắn. Đó là lý do vay tín chấp cũng gây ra nhiều rủi ro hơn đến với người đi vay. Trong một số trường hợp, người vay không đủ khả năng chi trả dẫn đến tình trạng lãi mẹ đẻ lại con và mất kiểm soát trong khoản nợ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến không trả được nợ vay tín chấp. Một số nguyên nhân dẫn đến không trả nợ vay tín chấp được có thể kể đến như:

 • Không tìm hiểu kỹ về hình thức trả khoản vay, lãi suất, các loại phí kèm theo và điều khoản liên quan. Điều này dẫn đến việc thanh toán trễ và phát sinh phí phạt rất cao.
 • Vay nhiều hơn so với số tiền có thể chi trả. Thông thường, các đơn vị cho vay sẽ đưa ra các hạn mức nhất định cho khoản vay của bạn. Để không dẫn đến việc không trả nợ vay tín chấp được, bạn chỉ nên lựa chọn các hạn mức mà bạn có thể chi trả với chi phí không quá 50% thu nhập hàng tháng.
 • Vay quá nhiều nơi cùng lúc trong cùng một khoản thời gian vay quá ngắn.
 • Không có kế hoạch tài chính khi bắt đầu vay tín chấp.
 • Một số nguyên nhân không mong muốn khác như thất nghiệp, đau ốm, bệnh tật, tai nạn, thiên tai, dịch bệnh,…
 • Không trả nợ vay tín chấp sẽ có hậu quả gì?

  Bị làm phiền đến cuộc sống cá nhân một cách liên tục

  Khi bạn trễ thanh toán mốc thời gian nhất định, nhân viên thu hồi nợ của đơn vị cho vay sẽ gọi điện thường xuyên để nhắc nhở bạn về khoản vay cần trả. Các nhân viên này cũng sẽ thông báo cho bạn khoản phí mà bạn phải thanh toán thêm khi trả nợ quá hạn. Tần suất cuộc gọi thường rất thường xuyên. Thậm chí người thân của bạn cũng có thể bị làm phiền bởi các cuộc gọi nhắc nợ

  Bị báo cáo lịch sử tín dụng xấu

  Trong trường hợp bạn có động thái không trả nợ dù đã được nhắc nhở nhiều lần thì các đơn vị này sẽ báo cáo lịch sử tín dụng của bạn lên Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng quốc Gia (CIC). Thanh toán trễ hoặc không thanh toán sẽ làm điểm tín dụng của bạn bị ảnh hưởng trầm trọng. Điều này sẽ gây khó khăn nếu bạn muốn vay những khoản vay khác.

  Đặc biệt, nếu bạn bị đánh dấu là nợ xấu, bạn chắc chắn sẽ không được cấp vốn tín dụng nữa. Kể cả trong trường hợp bạn đã thanh toán khoản nợ, bạn vẫn sẽ không thể vay tín chấp được trong vòng 5 năm tới.

  Xảy ra các kiện tụng liên quan đến pháp luật

  Dù là vay tín chấp là vay dựa trên tín thì trước khi giải ngân, bạn vẫn sẽ ký với đơn vị vay một hợp đồng dân sự ràng buộc. Do đó, trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, các tổ chức cho vay hoàn toàn có thể khởi kiện bạn nếu bạn không trả nợ vay tín dụng. Bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề này tại Điều 299, Bộ luật Dân sự.

  Hướng giải quyết khi không trả được nợ vay tín chấp tốt nhất

  Khi nhận thấy không đủ khả năng trả nợ vay tín chấp được hoặc những khoản nợ đã quá hạn, có một số phương án bạn có thể cân nhắc:

  • Chủ động liên hệ trực tiếp với đơn vị cho vay để trình bày nguyên nhân và đề xuất phương án thanh toán mà bạn có thể chi trả được.
  • Nhờ đơn vị cho vay đề xuất hướng giải quyết
  • Trong trường hợp gặp những vấn đề ngoài ý muốn như đau ốm, thất nghiệp, bạn có thể đưa ra các phương án cam kết khác về khả năng trả nợ của mình để được ngân hàng, đơn vị cho vay hỗ trợ.
  • Tạm kết

   Trên đây là những hậu quả khi bạn không trả nợ vay tín chấp cũng như những phương án giải quyết khi gặp phải tình huống này. Nếu bạn đang có nhu cầu vay tín chấp, hãy tham khảo kỹ các điều khoản trong gói sản phẩm cho vay để tránh dẫn đến tình trạng không trả được nợ.

Xin đánh giá trang:

Điểm của bạn

Điểm: 4.5 từ 5 (Bình chọn: 2)

Khoản vay Menu

Đăng nhập

Trang cá nhân