Nguyên tắc tài chính cho những ai muốn thoát khỏi vũng lầy nghèo khó

22/01/2021

Ai cũng muốn mình sẽ trở nên giàu có. Thế nhưng, để đạt được mục tiên đó, điều đầu tiên, bạn cần thoát khỏi vũng lầy nghèo khó trước đã. Để làm được điều này, bạn cần xây dựng cho mình thói quen quản lý tiền bạc và cân đối chi tiêu thông qua hai nguyên tắc tài chính vô cùng hữu ích: Quy tắc 6 chiếc lọ và 50/30/20. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quy tắc 50/20/30 – cách quản lý tiền bạc ai cũng nên biết

nguyên tắc tài chính 50 30 20

Đây là phương pháp quản lý chi tiêu đơn giản cho những người mới làm quen, với nguyên tắc chia thu nhập làm ba nhóm chính 50%, 20% và 30% tương ứng ba nhóm chi tiêu.

  • Nhóm chi tiêu thiết yếu: chiếm khoảng 50% thu nhập (Needs): Nhà ở, di chuyển, thực phẩm… Đây là những khoản chi phục vụ trực tiếp đời sống hàng ngày, là các khoản chi thường xuyên và ít biến động nhiều giữa các tháng. Hãy cố gắng để tổng chi phí thiết yếu không vượt quá 50% thu nhập. Nếu con số đó lớn hơn 50%, hãy thử giảm tiền các hóa đơn xuống như sử dụng phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân, nấu ăn ở nhà thay vì đi ăn ở ngoài…
  • Nhóm tiêu xài, chiếm khoảng 30% (Wants): Đây là các khoản chi đáp ứng các nhu cầu liên qua đến sở thích và lối sống của mỗi người như giải trí, quần áo, mỹ phẩm hoặc những sở thích cá nhân. Để giảm chi tiêu cho các khoản thuộc nhóm này, bạn có thể chạy bộ thay vì đến phòng gym, nấu ăn ở nhà thay vì ăn ngoài, xem phim trên TV thay vì mua vé ở rạp…
  • Nhóm tích lũy và đầu tư: chiếm khoảng 20% thu nhập (Savings): hãy dành 20% thu nhập của bạn để tích lũy hoặc đầu tư cho tương lai. Nhóm chi phí này bao gồm cả quỹ khẩn cấp trong tài khoản tiết kiệm ngân hàng, đóng bảo hiểm xã hội và những khoản đầu tư khác. Bạn nên có trong tay ít nhất ba tháng tiền tiết kiệm khẩn cấp để phòng trường hợp mất việc hoặc có biến cố bất trắc xảy ra. Kiểm soát tốt khoản tích lũy và đầu tư này, bạn thậm chí hoàn toàn có thể hoàn thành mục tiêu mua nhà trước tuổi 30.

Quy tắc 6 chiếc lọ giúp bạn không bao giờ cháy túi

Để quản lý tiền bạc thành công , điều quan trọng là lên kế hoạch sử dụng tiền bạc một cách hợp lý. Quản lý tiền bằng 6 chiếc lọ là một phương pháp nổi tiếng khắp thế giới cả trăm năm nay, có rất nhiều người từng áp dụng và thành công, kể cả những người nổi tiếng. Kể cả khi bạn nghĩ rằng mình không có nhiều tiền để quản lý, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để tiết kiệm cho mục tiêu tài chính của riêng mình.

Mỗi khi có tiền (lương, thưởng, hoa hồng, hoặc bất kể nguồn thu nhập nào), bạn hãy chia vào ngay 6 quỹ tài chính – hay tượng trưng bằng 6 cái lọ. Việc này cần được thực hiện hàng ngày như một thói quen. Mỗi chiếc lọ sẽ đóng một vai trò riêng:

  • Lọ 1: NEC - Tài khoản chi tiêu cần thiết 55%: Đây là lọ phục vụ cho nhu cầu cơ bản mỗi ngày của bạn, như chi phí ăn uống, nhà cửa, điện nước, xăng xe, điện thoại, … Vì vậy, đây là lọ “lớn nhất”. Việc quy định rõ phần trăm của của tài khoản này giúp bạn biết được giới hạn chi tiêu, từ đó thay đổi lối sống cho phù hợp.
  • Lọ 2: LTS - Tài khoản tiết kiệm dài hạn 10%: Lọ này sẽ chứa khoản tiền tiết kiệm cho tương lai. Với những mục tiêu dài hạn, lớn hơn như mua xe, mua nhà, đi du lịch nước ngoài hoặc lập gia đình… bạn cần có sự tích lũy lâu dài. Nếu bạn có nhiều mục đích cần dùng tới khoản tiền này, hãy chia nhỏ lọ thứ 2 theo mức độ ưu tiên, từ đó tính toán thời gian bạn sẽ đạt được mục tiêu đó và cố gắng thực hiện. Đây là phần thu nhập bạn có thể dành riêng cho mục tiêu mua nhà của mình.
  • Lọ 3: EDU - Tài khoản giáo dục 10%: Đây là quỹ để bạn dành cho việc học hành phát triển bản thân, như tham gia một vài khóa học: học thêm ngoại ngữ mới, học khiêu vũ, học làm bánh… Bạn đừng quên việc phải liên tục đầu tư vào chính bản thân mình, vì đây sẽ là khoản đầu tư luôn sinh lời và hữu ích nhất.
  • Lọ 4: FFA - Tài khoản tự do tài chính 10%: Với lọ thứ tư, bạn có thể sử dụng để bạn tham vào các hoạt động như mua cổ phiếu, đầu tư bất động sản, hùn vốn để làm ăn với bạn bè hoặc thậm chí là mở công ty riêng của mình. Bằng cách này, bạn đã tạo ra “con ngỗng” đẻ trứng vàng - khoản thu nhập thu động để hướng tới tự do tài chính. Sau này nếu 90% kia đã tiêu hết thì bạn vẫn luôn còn 10% này nguyên vẹn và sinh lời.
  • Lọ 5: PLY - Tài khoản hưởng thụ 10%: Nỗ lực nhưng cũng đừng quên hưởng thụ, chăm sóc cho bản thân thật tốt. Với phần tài khoản hưởng thụ này, bạn có thể mua vài cái váy đầm, thỏi son hay đơn giản là ăn món nào đó mà bạn thích. Đây là khoản tự thưởng cho bản thân sau những cố gắng của mình, từ đó có động lực phấn đấu hơn nữa.
  • Lọ 6: GIV - Tài khoản từ thiện 10%: Giúp đỡ người khác cũng chính là một cách để giúp đỡ cho chính bản thân mình, nên đây là tài khoản mà bạn sử dụng để làm từ thiện giúp đỡ người khác hay đóng góp cho lợi ích cộng đồng.

Hai phương pháp trên đều được rất nhiều người trên thế giới từng áp dụng và thành công. Các bạn trẻ hoàn toàn có thể lựa chọn Quy tắc 6 chiếc lọ hoặc 50/30/20, tùy vào điều kiện để phù hợp với bản thân. Và bởi vì thói quen mới chính là chìa khóa thành công, để đảm bảo thành công trong việc quản lý tài chính, bạn cần bắt đầu áp dụng quy tắc này HẰNG NGÀY.

Xin đánh giá trang:

Điểm của bạn

Điểm: 5 từ 5 (Bình chọn: 1)

Khoản vay Menu

Đăng nhập

Trang cá nhân