Tầm quan trọng của quản lý tài chính cá nhân

quản lý tài chính cá nhân
23/12/2020

Bạn có ước mơ? Bạn có khát khao? Bạn đang có những dự định, mục tiêu cho riêng mình? Nhưng có thể bạn đang nghĩ rằng mình còn quá trẻ để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân. Hay bạn đang nghĩ mình chẳng có quá nhiều tiền để nghĩ đến chuyện quản lý chúng. Sự thật là, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu quan tâm đến con số trong tài khoản của bạn.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc với câu hỏi tại sao cần quản lý tài chính cá nhân, hãy cùng moneyveo đọc bài viết này để hiểu rõ về tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân.

QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN LÀ GÌ?

Quản lý tài chính cá nhân là một thuật ngữ bao gồm việc quản lý tiền bạc, tiết kiệm và đầu tư. Điều này bao gồm lập ngân sách, thiết lập mục tiêu, tiết kiệm, mua bảo hiểm, kế hoạch nghỉ hưu và bất cứ điều gì khác liên quan đến tiền của bạn. Ở mọi lứa tuổi, điều quan trọng là học cách quản lý tài chính một cách khôn ngoan và bắt đầu càng sớm càng tốt.

TẠI SAO VIỆC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN LẠI QUAN TRỌNG?

1. Hiểu hơn về tình trạng tài chính của bản thân

Nắm vững kiến thức về tài chính chính là chìa khóa giúp bạn đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. Khi bắt đầu quản lý tài chính, bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn về đồng tiền cũng như cách bạn sử dụng chúng.

Bạn sẽ biết liệu nguồn thu nhập hiện tại có thể đáp ứng được nhu cầu hay không. Bạn cần làm gì để cải thiện tình trạng tài chính hiện tại. Không những thế, việc quản lý tài chính cá nhân còn có thể giúp bạn chọn được những khoản đầu tư tốt nhất để nhân lên số tiền bạn có. Thông qua điều này, bạn cũng sẽ thấy liệu mình có cần thêm nguồn thu nhập hay không.

Nói cách khác, thông qua việc quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ hiểu được quy luật và cách hoạt động của đồng tiền. Từ đó, chủ động hơn trong các kế hoạch tương lai và các vấn đề liên quan đến tài chính cá nhân.

2. Phân bổ hợp lý các khoản chi tiêu và tiết kiệm của mình

Kiến thức về tiền có thể chỉ giới hạn ở việc bạn biết cách chi tiêu cho hóa đơn và các chi phí hàng tháng khác, chẳng hạn như nợ hay trả góp. Tuy nhiên, với việc quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ học cách theo dõi đúng các khoản chi tiêu của mình.

Nhờ đó, bạn sẽ biết tiền của mình đi đâu. Nếu có những thứ không phù hợp với nhu cầu thiết yếu, bạn có thể cắt chúng ra khỏi ngân sách của mình. Sau đó bỏ thêm tiền vào khoản tiết kiệm.

Hãy nhớ rằng quản lý tài chính cá nhân đúng cách sẽ ưu tiên tiết kiệm hơn chi tiêu. Một nguyên tắc tài chính rất cơ bản mà bạn cần lưu tâm đó là tiết kiệm trước, chi tiêu sau.

Nếu bạn cảm thấy khó tuân theo công thức tiết kiệm, bạn có thể bắt đầu sắp xếp tài chính của mình theo 2 bước sau:

 • Đầu tiên, hãy tạo hai tài khoản ngân hàng
  • Một tài khoản chứa tiền tiết kiệm, để thực hiện mục tiêu tài chính của bạn. Thẻ của tài khoản này, tốt nhất là bạn hãy khóa chặt nó vào két an toàn để không phải ngứa ngáy đụng vào.
  • Tài khoản thứ 2 là tài khoản chi tiêu. Đây là tài khoản bạn sẽ dùng số tiền trong đó chi trả cho mọi chi phí cá nhân như sinh hoạt, ăn uống, hóa đơn và các khoản trả góp, nợ tín dụng nếu có.
 • Tiếp theo: Ghi chép lịch sử chi tiêu, lập danh sách hóa đơn cần thanh toán cũng như các khoản chi cố định. Sử dụng lịch để bàn hoặc ghi chú vào điện thoại để có thể quản lý ngân sách hiệu quả. Một cách khác nữa là sử dụng các ứng dụng điện thoại về quản lý tài chính. Các ứng dụng này cho phép bạn dễ dàng quản lý tốt hơn các khoản ngân sách, thu chi của bản thân.

3. Thiết lập các mục tiêu tài chính rõ ràng

Nếu bạn đang thực hiện sứ mệnh tự do về tài chính, bạn cần đặt mục tiêu tài chính cho riêng mình. Và khi am hiểu về quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ biết liệu mục tiêu của mình có thực tế hay không.

Quản lý tài chính cá nhân tốt có thể giúp bạn đưa ra chiến lược tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là hạn chế chi tiêu và tiết kiệm nhiều tiền hơn, thì việc theo dõi các khoản chi tiêu hàng ngày là một cách để đạt được điều này.

Thông qua quản lý tài chính cá nhân, bạn có thể đặt mục tiêu tài chính của mình bằng cách làm theo các 4 bước sau:

 • Kiểm tra ngân sách: việc này giúp bạn biết được tương quan giữa thu nhập và chi tiêu. Khi đó, bạn sẽ có ý tưởng về số tiền bạn có thể đặt làm mục tiêu của mình. Hơn nữa, ngân sách sẽ giúp bạn cân nhắc liệu thu nhập của bạn có đủ để đáp ứng các mục tiêu đã đề ra hay không.
 • Đánh giá ưu tiên mục tiêu: bạn cần tìm ra những điều quan trọng và cân nhắc xem điều gì quan trọng hơn. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là không có nợ trong một năm, bạn phải phân bổ nhiều ngân sách nhiều hơn để trả các khoản nợ của mình thay vì đầu tư hay mua sắm. Bạn có thể ưu tiên các mục tiêu ngắn hạn thay vì các mục tiêu dài hạn. Và tất nhiên, ưu tiên mục tiêu có thể thay đổi tùy thời điểm bạn thực hiện đánh giá.
 • Lập sơ đồ mục tiêu: tổ chức các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của bạn bằng cách sử dụng bảng excel, hoặc định dạng trong đó các mục tiêu của bạn được đánh số bắt đầu từ mục tiêu có dòng thời gian ngắn nhất. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng thể, biết được mình cần làm gì và bắt đầu từ đâu.
 • Theo dõi tiến độ: bạn sẽ không bao giờ biết được mình đang ở gần hay xa mục tiêu nếu bạn không theo dõi tài chính của mình. Vậy nên, quản lý tài chính cá nhân giúp kiểm tra xem bạn đang ở giai đoạn nào trong việc đạt được mục tiêu.
 • Sau đó hãy đọc thêm bài viết 7 bài học tài chính cá nhân cơ bản dành cho người trưởng thành để nắm được những kiến thức cơ bản trong quản lý tài chính cá nhân.

  Một lưu ý là: Hãy THÔNG MINH khi đặt mục tiêu. Điều quan trọng là mục tiêu của bạn cần tuân thủ được nguyên tắc SMART cơ bản:

  • S – Specific : Cụ thể, dễ hiểu.
  • M – Measurable : Đo lường được.
  • A – Attainable : Có thể đạt được.
  • R – Relevant : Thực tế.
  • T – Time-Bound : Thời gian hoàn thành cụ thể.

  Bằng cách này, bạn sẽ tránh đặt ra những mục tiêu không khả thi có thể khiến bạn lo lắng nếu không đạt được.

  4. Kiếm nhiều tiền hơn

  Một trong những lợi ích tốt nhất của quản lý tài chính cá nhân là đánh thức mong muốn kiếm được nhiều hơn của bạn. Cho dù nhận một công việc mới, thay đổi nghề nghiệp hay thành lập doanh nghiệp, bạn sẽ có động lực để nghĩ cách giữ cho thu nhập của mình cao hơn chi phí.

  Quản lý tài chính cá nhân có thể mở rộng hiểu biết về tài chính của bạn. Nhờ đó, bạn sẽ khám phá ra rằng bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn thay vì chỉ đợi đến kỳ nhận lương. Lập kế hoạch tài chính có thể dạy bạn cách quản lý tiền của mình, điều này đặc biệt có lợi khi bạn đang dự định làm gì đó cho riêng mình. Mở một doanh nghiệp chẳng hạn.

  Kiến thức về quản lý tài chính cá nhân có thể được áp dụng trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống, cũng như trong công việc kinh doanh. Ngoài ra, bạn sẽ học cách đầu tư tiền của mình một cách chính xác, mang lại nhiều lợi nhuận hơn thay vì để tiền nằm yên trong tài khoản ngân hàng.

  Tạm kết

  Ai cũng muốn tự do tài chính nhưng lại không nhiều người có đủ kiến thức về cách thực hiện điều đó. Một số người nghĩ rằng làm nhiều công việc hơn có thể giúp họ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, ngay cả những nhân viên được trả lương cao nhất cũng có thể bị chôn vùi trong nợ nần. Lý do chính đằng sau điều này là họ không có khả năng quản lý tài chính của mình.

Xin đánh giá trang:

Điểm của bạn

Điểm: 3.5 từ 5 (Bình chọn: 2)

Khoản vay Menu

Đăng nhập

Trang cá nhân