Vay tín chấp tiêu dùng cá nhân, bạn đã biết chưa?

vay tín chấp là gì?
27/01/2021

Bạn đang cần vay vốn để giải quyết các vấn đề cá nhân nhưng không được giải quyết thủ tục cho vay vì không có tài sản thế chấp? Vay tín chấp chính là giải pháp phù hợp cho bạn ngay lúc này. Cùng tìm hiểu về vay tín chấp nhé.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là hình thức cho vay không đảm bảo bằng tài sản. Nói cách khác, người đi vay có thể nhận được khoản tiền vay cần thiết mà không phải thế chấp tài sản hay bất cứ điều kiện bảo lãnh nào. Tổ chức tín dụng sẽ căn cứ vào uy tín của người đi vay để xét duyệt khoản vay. Uy tín của khách hàng dựa vào điểm tín dụng và một vài các yếu tố thẩm định khác như:

  • Lịch sử tín dụng: khách hàng đã từng vay nợ ở đâu chưa, hiện tại có đang vay ở đâu không, có bao giờ trả nợ quá hạn không.
  • Thu nhập: nguồn thu nhập chính của khách hàng có từ đâu? Được bao nhiêu một tháng.
  • Mức độ uy tín của đơn vị, tổ chức, công ty nơi khách hàng đang làm việc.

Dựa vào các yếu tố cần thiết, các tổ chức tín dụng sẽ đưa ra quyết định xem khách hàng có được vay hay không? Số tiền và thời gian vay cụ thể.

Bạn có thể vay để sử dụng cho các vấn đề tài chính thường nhật như cưới hỏi, sửa chữa nhà hay mua đồ tiêu dùng và nhiều nhu cầu khác cần để phục vụ cuộc sống. Số tiền này cũng có thể được dùng cho những chi tiêu cấp bách như ốm đau, tại nạn...

Điều kiện để được vay tín chấp

Tùy vào số tiền bạn cần vay và từng đơn vị cho vay khác nhau, điều kiện vay có thể sẽ khác nhau một chút. Tuy nhiên, điều kiện cơ bản sẽ là:

Hồ sơ cá nhân cần đầy đủ - rõ ràng - minh bạch

Người vay bắt buộc phải là công dân Việt Nam, trong độ tuổi lao động từ 18 - 60 tuổi. Ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ dựa vào uy tín và khả năng trả nợ của người vay và đưa ra quyết định có được vay hay không. Khách hàng cần nắm được những điều kiện cũng như yêu cầu của tổ chức tín dụng để đáp ứng đủ. Các giấy tờ căn bản gồm:

  • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân: Điều kiện tiên quyết là còn hiệu lực. Đối với CMND hiệu lực là 15 năm kể từ ngày cấp, CCCD hiệu lực được ghi trên mặt trước.
  • Sổ hộ khẩu: Bản gốc hoặc bản sao y chứng thực trong vòng 6 tháng.
  • Giấy xác nhận tạm trú, sổ tạm trú: Đối với khách hàng có hộ khẩu khác với địa chỉ đang tạm trú thì có thể sẽ được yêu cầu bổ sung thêm giấy xác nhận tạm trú của công an địa phương hoặc sổ tạm trú, tạm vắng.

Chứng minh thu nhập ổn định

Người vay tín chấp cần phải chứng minh được thu nhập ổn định và khả năng trả nợ sau khi vay. Một số yêu cầu về giấy tờ để chứng minh thu nhập cần lưu ý:

  • Hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động còn hiệu lực hay đã hết thời hạn
  • Sao kê lương: Sao kê lương để thể hiện được thu nhập trong 3-6 tháng gần nhất.

Những hồ sơ trên là yêu cầu cơ bản khi bạn cần vay tín chấp. Tuy nhiên, khi internet bắt đầu phổ biến hơn, một hình thức cho vay tín chấp mới ra đời với hồ sơ thủ tục đơn giản hơn. Đó chính là vay online.

Với khoản vay nhỏ bạn có thể vay online tại các công ty tài chính hoặc một số tổ chức tín dụng cho vay online. Đơn cử như tại moneyveo, bạn chỉ cần đăng ký vay tại website moneyveo.vn, bạn đã có thể nhận ngay khoản vay lên đến 2.000.000 đồng trong lần vay đầu tiên trong vòng chưa đầy 30 phút.

Đối với vay online, điều kiện vay thường đơn giản hơn rất nhiều. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần có CMND/CCCD là đã có thể vay được lên đến 10.000.000 đồng hoặc hơn nữa nếu bạn có điểm tín dụng tốt.

Khi nào thì nên vay tín chấp?

So với vay thế chấp, lãi suất của vay tín chấp khá cao. Vì vậy, bạn chỉ nên quyết định vay tín chấp trong một số trường hợp cấp bách và số tiền vay không quá lớn. Đảm bảo rằng bạn có thể trả được khoản vay trong thời gian sớm. Hoặc ít nhất, hãy thanh toán đúng hạn để tránh các khoản lãi phí phạt phát sinh. Điều sẽ khiến số tiền bạn phải trả tăng lên rất cao, gây ảnh hưởng đến ngân sách cũng như cuộc sống của bạn.

Tạm kết

Hiện nay, có rất nhiều hình thức cũng như các đơn vị cho vay tín chấp đa dạng cho bạn lựa chọn. Điều này giúp bạn dễ dàng lựa chọn những khoản vay phù hợp với điều kiện và tài chính bản thân. Còn enếu bạn đang cần vay số tiền không lớn và không muốn vướn những thủ tục rườm rà, hãy để moneyveo giúp bạn.

Xin đánh giá trang:

Điểm của bạn

Điểm: 5 từ 5 (Bình chọn: 2)

Khoản vay Menu

Đăng nhập

Trang cá nhân